Phương pháp mua thuốc bổ dành cho bà bầu cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho phụ nữ mang thai giá phải chăng ở khu vực Hòa Bình

Uống thuốc gì tốt cho sức khỏe khi có thai 4 tháng

Mang thai đã bốn tháng phải uống thuốc gì cho an toàn sức khỏe của thai nhi và mẹ?. Loại thuốc bổ cần thiết cho các mẹ khi có thai nhi chủ yếu phải kể đến canxi, sắt, axit folic l.

Những điều đặc biệt quan tâm khi các mẹ mang thai tháng thứ 4: Không tăng cân có ảnh hưởng đến thai nhi không? / Đau bụng nguy hiểm đến sức khỏe mẹ và thai nhi chăng? / Bị đau lưng ảnh hưởng thế nào và cách trị giảm đau / Dinh dưỡng cho các mẹ cần những khoáng chất nào?.

Mang thai đã 4 tháng thai nhi phát triển và lớn thế nào?

Thời kỳ mang thai 4 tháng tuổi luôn phải được chú ý đến. Do đó, các mẹ cần tăng cường những khoáng chất tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi.

Các mẹ sẽ cảm nhận được thai nhi lớn từng ngày khi 4 tháng tuổi. Trong vài tuần tới đây, bé sẽ tăng gấp đôi trọng lượng và dài thêm chục cm nữa.

4 tháng tuổi, bé lớn bằng quả bơ, nặng được 100g và dài khoảng 11 cm. Đôi chân của bé phát triển đáng kể, đầu cũng đã đứng thẳng hơn, và mắt đã chuyển đến gần nhau ở phía trước đầu.

Tai của bắt đầu xuất hiện gần như đúng chỗ vị trí, da bắt đầu hình thành dần, móng chân cũng mọc ra dần, thế nhưng các nang tóc không thể xác định được.

Và khá nhiều thay đổi cũng đang diễn ra bên trong, tim bé hiện tại bơm khoảng hơn 25 lít máu mỗi ngày và lượng máu sẽ tiếp tục tăng khi cơ thể bé tiếp tục lớn lên.

1. Mang thai nên uống thuốc bổ gì?

Người Việt Nam nói chung và đại diện các chị em phụ nữ nói riêng ưa thích hàng ngoại hơn hàng nội địa, vì thế nhiều người sẵn sàng chi nhiều tiền để có được những lọ thuốc bổ để mang về dùng dần mà không biết trong nước cũng có nhiều dòng thuốc chất lượng không thua kém.

BS Phó Đức Thuận – Nguyên Trưởng khoa BV Phụ Sản Trung cho rằng khi các thầy thuốc khám và xét nghiệm không nhận thấy sự thiếu hụt các chất cần thiết như sắt, canxi, axit folic thì các mẹ không cần phải lo lắng và đừng uống bổ sung gì cả.

Khi cơ thể đã dung nạp đủ các khoáng chất mà các phụ nữ mang thai vẫn cứ uống tăng cường thì sẽ khôn tốt cho sức khỏe chính người mẹ, thai nhi mà còn hao tiền tốn của nữa. Uống thuốc, kể cả thuốc bổ vẫn cần theo chỉ dẫn của thầy thuốc.


2. Bà bầu nên bổ sung chất gì khi mang thai tháng thứ 4?

Thời điểm 4 tháng tuổi thai nhi phát triển nhanh chóng, các bà bầu cần bổ sung các vitamin thiết yếu như sau:

a. Chất xơ

Chất xơ không chỉ để làm cho ốm đi như nhiều người nghĩ. Mà nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo một bữa ăn khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn mang thai.

Bạn cần chất xơ để chuyển thức ăn một cách nhanh chóng vào cơ thể bạn, để cung cấp chất xơ cho cơ thể, nó đi qua ruột để việc loại chất thải được nhanh chóng. Và để giữ nước và thải chất độc ra khỏi cơ thể.

b. Protein

Có trong các thành phần bữa ăn hàng ngày của bạn trong các loại đậu, thịt nạc, cá, trứng gà, sữa, protein luôn là thành phần quan trọng và cần thiết giúp thai nhi phát triển não tốt hơn và giúp cơ thể bé hình thành nhanh chóng, phát triển các tế bào.

Mỗi ngày các mẹ mang thai 4 tháng tuổi, nên bổ sung đều đặn hàng ngày 85g protein, nhằm giúp cơ thể phát triển và thay đổi về vóc dáng trong thời kỳ này.

c. Muối vô cơ

Như: canxi, sắt… phong phú. Canxi là chất không thể thiếu cho sự phát triển xương của thai nhi, do vậy để thai nhi không bị còi xương thì khi mang thai bạn cần hấp thu đủ canxi. Nếu thiếu canxi, cơ thể phụ nữ mang thai cũng dễ bị loãng xương .

d. Sắt tạo máu cho cơ thể

Trong các khẩu phần ăn của các mẹ thiếu nhiều sắt, dẫn đến thiếu máu cung cấp cho thai phụ và thai nhi phát triển, nhiều hệ lụy không tốt ảnh hưởng đến cả mẹ và bé bao gồm thai nhi giảm trọng lượng, sinh sớm và có thể chết.

Sự co bóp của tử cung không đều đặn do thiếu máu, sẽ gây nguy cơ chảy nhiều máu sau khi sinh. Để quá trình sinh đẻ của chị em suôn sẻ, không mắc các bệnh do thiếu canxi và sắt, các bà bầu nên có chế độ ăn uống hợp lý, mỗi ngày tăng cường và hấp thụ khoảng 1,5 g canxi và 15mg sắt tốt cho sức khỏe. Cần có kế hoạch ăn uống tốt như canh sườn, bột xương, lòng đỏ trứng gà, các loại sữa, các sản phẩm chế biến từ đậu, gan, thận, tim lợn, thịt nạc, rau lá xanh và hoa quả,…sẽ góp phần giúp cho sức khỏe mẹ và thai nhi khỏe mạnh.

Nếu cần phải uống thuốc bổ sung canxi, sắt, dầu cá thì phải tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

d. Vitamin cần thiết cho người mang thai

Cơ thể của con người cần nhiều loại vitamin để thỏa mãn nhu cầu phát triển. Vitamin A có thể tăng sức đề kháng cho phụ nữ mang thai, thúc đẩy sự phát triển của thai nhi; vitamin nhóm B có thể tăng cảm giác thèm ăn, giúp tiêu hóa, thúc đẩy sự phát triển và việc bài tiết sữa của phụ nữ mang thai…

– Vitamin A: Có trong trứng, sữa, tôm, cá, gan các loài động vật. Các loại rau quả có màu đậm (như rau ngót, rau muống, rau dền, rau đay, rau khoai loang, cần ta, gấc, cà rốt, bí đỏ, đu đủ, xoài, củ khoai lang nghệ…) có nhiều caroten, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A.

– Vitamin B1: Có nhiều trong ngũ cốc và các loại đậu (hạt) như gạo, bột mì, bột đậu xanh…

– Vitamin B2 có nhiều trong ngũ cốc toàn phần và các loại thức ăn chế biến từ thành phần động vật.

– Vitamin B6: có nhiều trong gan bê, ruốc thịt, thịt gà, ngô…
– Vitamin B9 (hay còn gọi là axit folic) có nhiều trong măng tây, rau xanh, gan, thịt gà, trứng.

– Vitamin PP: Lạc, vừng, đậu các loại, rau ngót, giá đậu xanh, cải xanh, rau dền đỏ, rau bí, thịt, cá, tôm, cua, ếch.

– Khi maang thai, cơ thể mẹ cần bổ sung các vitamin B12 có trong pho mát làm từ thịt dê và thịt cừu, cá, quả hạnh nhân, cải xoong, dưa bắp cải, sữa tươi, sữa bột, sữa chua, sữa đậu nành, nước khoáng…

– sẽ là những thành phần cung cấp Vitamin C nhiều nhất có trong các bữa ăn hàng ngày

– Dầu gan cá, cá, gan, lòng đỏ trứng,

thịt lợn, chất béo của sữa,…sẽ đảm bảo vitamin D được bổ sung vào cơ thể tốt hơn.

– Vitamin E có nhiều trong các loại dầu, rau dền, giá đậu, quả mơ, quả đào, gạo, ngô, lúa mì.

Xem thêm : thuoc bo ba bau

Có thể bạn quan tâm ? close